• banner left
 • banner right
Công ty cổ phần công nghệ tin học truyền thông và điều khiển

NASA nghiên cứu khả năng sử dụng kính thực tế ảo cho phi hành gia

10:19:47 AM 13/03/2015

NASA đã vừa công bố kế hoạch nghiên cứu sử dụng kính thông minh (smartglass) cho các ứng dụng thực tế ảo và tăng cường thực tế trong không gian. Mục tiêu của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ là khai thác công nghệ này trên các chuyến bay có sự tham gia của con người, hỗ trợ điều hành hoạt động bay, sửa chửa hỏng hóc hoặc thực hiện các thủ tục kỹ thuật khác.

Hợp tác với Osterhout Design Group (ODG) - công ty phát triển các kính thực tế ảo dùng công nghệ Vufiora của Qualcomm, NASA sẽ nghiên cứu các khả năng sử dụng kính thông minh bởi phi hành gia. Trong thông cáo vừa được đăng tải, NASA cùng ODG đã mô tả rằng những chiếc kính này ban đầu sẽ được thử nghiệm hỗ trợ các ứng dụng thực tế ảo bao gồm hiển thị các dòng trong bảng danh mục kiểm tra (checklist), hỗ trợ chỉ dẫn thông qua hình thức hiện diện từ xa (telepresence) và khả năng hiển thị các dấu hiệu kỹ thuật số trên máy móc hoặc trang thiết bị trong khi để đôi tay và mắt của người dùng tự do thực hiện các công việc khác." Cả 2 hy vọng rằng những cải tiến về công nghệ có thể giúp tăng cường hiệu quả làm việc của phi hành gia trong các chuyến bay và giúp đơn giản hoá công việc.

Lauri Hansen, giám đốc kỹ thuật tại trung tâm không gian Johnson của NASA cho biết: "Khi mà các chỉ thị và chỉ dẫn điện tử bắt đầu thay thế bảng danh mục kiểm tra truyền thống trên giấy và thời gian thực hiện sứ mạng ngày một dài hơn, các phi hành gia sẽ có nhu cầu sử dụng các công cụ có thể đáp ứng nhu cầu phát sinh của họ. Công nghệ của ODG mang lại một cơ hội để tăng hiệu quả của các sứ mạng không gian và chúng tôi rất hài lòng khi được khám phá tiềm năng của công nghệ này trong các chuyến bay có con người, một mặt khác là khai thác công nghệ ngay trên Trái Đất."

Dĩ nhiên NASA và ODG sẽ sử dụng các phần cứng tốt nhất. Theo mô tả của ODG, chiếc kính thông minh được sử dụng trong dự án về cơ bản có thành phần tương tự một chiếc máy tính bảng Android (tức là hoạt động độc lập, không cần dùng thiết bị ngoài) với vi xử lý Qualcomm Snapdragon 805, thay vì dùng màn hình cảm ứng thì nó sẽ có màn hình HUD hiển thị hình ảnh tương đương một màn hình 3D nổi kích thước 55", xem ở khoảng cách 2,5 m. Hệ thống này gồm 2 màn hình 720p, hiển thị cả hình ảnh 2 chiều và 3 chiều. Kính được tích hợp camera 5 MP và một loạt các cảm biến để sử dụng với các ứng dụng tăng cường thực tế. Ngoài ra thì thiết kế của nó cũng không cần kết nối ngoài để hoạt động.

Theo: Gizmodo

 

 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Sản phẩm nổi bật

 • Modem TD-23 Modem TD-23

  Modem TD-23

  Westermo PSTN, 2/4 dây leased line V.23 modem - TD-23 Modem Westermo TD-23 có thể sử dụng trong các ứng...

 • HP ProLiant DL360p Gen8 Server HP ProLiant DL360p Gen8 Server

  HP ProLiant DL360p Gen8 Server

  Is your data center space constrained yet performance driven? The HP ProLiant DL360p Gen8 Server provides enterprise...

 • HP ProLiant DL380p Gen8 Server HP ProLiant DL380p Gen8 Server

  HP ProLiant DL380p Gen8 Server

  What is your server bottleneck....storage, processing, expansion? No matter the bottleneck, the HP ProLiant DL380p Gen8...

Tin tức nổi bật